Cách làm chả mực ngon đúng chuẩn

Chả mực Hạ Long ngon nức tiếng hẳn ai cũng đã biết, không cần phải nói nhiều. Nhưng để làm được món chả mực đúng chuẩn “Hạ Long” thì không phải ai ai cũng biết. Hôm nay chả mực Minh Hậu chúng tôi sẽ cùng các bạn khám phá bí quyết để làm món chả mực có một không hai này.

Để có được miếng chả mực thơm ngon người chế biến phải mất rất nhiều công sức cho việc giã mực, mực phải được giã tay trong cối đá. Nguyên liệu chính vẫn là thân mực mai hay còn gọi là mực nang. Mực phải còn tươi, riêng mực được đánh bắt tại vùng biển Hạ Long – Quảng Ninh bao giờ cũng cho chất lượng mực có độ ngọt tự nhiên và thơm hơn các vùng biển khác. Gia vị chúng ta cần chuẩn bị: hành củ, tỏi, nước mắm, tiêu.

Muc nang

Mực mai (mực nang) – nguyên liệu chính của món chả mực

Sơ chế mực:

Mực mai nguyên con (mực to thường từ 3kg trở lên) các bạn chú ý khi sơ chế phần túi mực phải thật nhẹ tay và khéo léo đó nhé. Túi mực rất dễ trào mực đen ra ngoài, nếu để nước đó bám dính vào phần thân mực sẽ rất khó rửa. Sau khi lột da chúng ta sẽ pha nước muối nhạt để rửa mực cho hết nhớt, để ráo nước và dùng khăn thấm khô vì còn nước khi giã mực sẽ không có độ dẻo, khi chiên thì bị bắn dầu vì trong mực có nước. Các bạn nên cắt mực thành miếng vừa với bộ chày cối đá của mình để cho dễ giã.

muc tuoi cat thanh mieng

Mực được cắt thành miếng để vừa cối giã

Giã mực:
Tỏi, hành chúng ta cho vào giã trước rồi bỏ mực vào sau. Tiêu để nguyên hột vì khi giã tiêu bể ra từng miếng là vừa. Tiêu các bạn cho vừa ăn vì cho nhiều tiêu sẽ mất đi mùi mực. Tất cả giã chung. Kỹ thuật giã mực ở đây cũng khá quan trọng, các bạn quan sát khi giã miếng mực bị giã dập và căn để còn những miếng nhỏ để tạo nên độ sật sật của miếng chả mực khi ăn nữa. Nếu giã nhuyễn hết thì khi ăn sẽ không còn ngon nữa. Nhiều người ăn chả mực rất thích ở điểm này.

cha muc gia tay

Chả mực giã tay, được nặn thành viên sau đó ấn dẹt trước khi chiên

Chiên chả mực:
Cuối cùng là công đoạn chiên chả mực. Dùng bao tay chúng ta xoa ít dầu và lấy phần mực đã giã viên thành từng viên tròn rồi tán mỏng ra trên lòng bàn tay và bỏ vào chảo, chiên chả mực trong chảo ngập dầu thì sẽ ngon hơn. Độ nóng của dầu chúng ta căn vừa không nóng và không nguội quá. Khi thả chả mực vào chảo miếng chả sẽ chìm đến khi tự nổi lên chúng ta sẽ trở mặt vàng đều thì vớt ra được.

cha muc chien vang cham mam

Chả mực ăn nóng mới ngon, chấm tương ớt, nước mắm hoặc ăn kèm với xôi, cơm, bánh cuốn … rất ngon miệng.

Chúc các bạn thành công với bữa cơm tuyệt vời cùng gia đình!